Danh mục
  Góc tư vấn
  Góc việc làm
  
LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH THÍCH NGHỀ GÌ? MÌNH PHÙ HỢP VỚI NGHỀ GÌ?
By Admin
 
 
 
 • 1. Tìm được gốc rễ tạo nên một nghề lý tưởng cho bản thân
 • 2. Ba bước để chọn nghề phù hợp nhất
  • 1Tìm được sở thích và đam mê của bản thân
  • 2Hiểu rõ tính cách của bản thân
  • 3Thế mạnh của bạn là gì?
 • 3. Có những lưu ý nào trong quá trình tìm kiếm ngành nghề phù hợp hay không?
 • 4. Theo đuổi đam mê với lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn

 

Chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa THPT, đại học, nhưng không ít bạn trẻ cho biết chọn ngành học bởi vì một trong các lý do như: ngành học có tên khá hot, cảm thấy “có vẻ hợp” với mình, chọn theo mong muốn của cha mẹ, theo số đông… Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục cho biết, việc chọn sai nghề sẽ dẫn đến nhiều bất lợi cho sinh viên về sau. Vậy phải làm thế nào để bạn biết mình phù hợp với ngành nghề gì? Hãy cùng CET “hóa giải” ngay sau đây nhé.

Tìm được gốc rễ tạo nên một nghề lý tưởng cho bản thân

Trong lĩnh vực nghề nghiệp, một công việc được gọi là phù hợp khi đáp ứng được các yếu tố sau: Sự đam mê, yêu thích; Thế mạnh; Cơ hội việc làm cao (Nhu cầu của xã hội cao); Ổn định; Lương cao; Môi trường làm việc tốt; Được cộng đồng đánh giá cao; Giá trị nghề nghiệp.

Trước hết, nếu công việc có thể đáp ứng cho bạn về cơ hội việc làm, ổn định, lương trả xứng đáng với công sức bạn bỏ ra, môi trường làm việc tốt, được cộng đồng đánh giá và giá trị nghề nghiệp cao… sẽ khiến 8 tiếng làm việc của bạn trở nên nhẹ nhàng, thú vị và hứng khởi hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu đó lại là một công việc có nhu cầu việc làm rộng mở thì đó sẽ là một nghề lý tưởng và phù hợp với bạn.

Tìm ra gốc rễ tạo nên một ngành nghề lý tưởng giúp bạn chọn đúng ngành
và nghề phù hợp (Ảnh: Internet)

Song, trước khi có được những yếu tố này, bạn cần chắc chắn xác định được: Sở thích, tính cách, thế mạnh. Do đó, trước khi trả lời câu hỏi mình nên học nghề nào thì bạn hãy đến với 3 bước chọn nghề phù hợp nhất dưới đây.

3 bước để chọn nghề phù hợp nhất

Tìm được sở thích và đam mê của bản thân

Đầu tiên, nếu muốn tìm được nghề lý tưởng, bạn hãy đặt yếu tố sở thích và đam mê lên hàng đầu. Bởi sở thích và niềm đam mê là sợi dây gắn kết giúp con người theo đuổi bất cứ ngành nghề nào tới cùng cho tới khi đạt được thành công nhất định.

Steve Jobs có một câu nói rất nổi tiếng: “Cách duy nhất để bạn đạt được đến thành công tột độ là yêu thích những gì bạn làm”Và trên thực tế đã chứng minh, những người thành công nhất đa phần đều là những người làm những gì họ đam mê. Nhưng sẽ thật tệ nếu bạn chọn sai ngành. Điều đó ảnh hưởng không chỉ tới thái độ học tập mà còn ảnh hưởng tới hướng đi nghề nghiệp sau này của bạn.

Bạn tìm thấy đam mê bằng cách: Làm các bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp; liệt kê những hoạt động, giao lưu hay các chương trình mà bản thân đã tham gia, xem mình thích điều gì và vì sao lại thích? Qua đó, bạn sẽ phần nào xác định được đam mê của bản thân.

Hiểu rõ tính cách của bản thân

Sở thích, đam mê được hình thành một phần bởi tính cách, hiểu rõ tính cách của bản thân như thế nào đóng vai trò quan trọng trong quá trình chọn nghề.

Không có tính cách nào là đúng và tính cách nào là sai. Chỉ là tính cách đó sẽ phù hợp với ngành nghề nào, lĩnh vực nào mà thôi. Như vậy, khi bạn hiểu rõ được tính cách của bản thân, sở thích và đam mê, bạn sẽ biết cách để xây dựng nên nền móng nghề nghiệp vững chắc ngay từ rất sớm.

Để chọn nghề phù hợp, bạn cần hiểu rõ tính cách bản thân như thế nào

Thế mạnh của bạn là gì?

Câu hỏi này thể hiện năng lực của bạn ở một ngành nghề nhất định. Năng lực ở đây không có nghĩa là trình độ học vấn, mà năng lực ở đây nghĩa là mỗi người đều có một sở trường riêng. Có người giỏi tính toán, số liệu, nhưng có người lại giỏi nghệ thuật. Có người khả năng giao tiếp tốt nên có tài ngoại giao, nhưng có người lại trầm tính nên giỏi ở các nghề không quá “ồn ào”.

Bạn tìm kiếm thế mạnh bằng cách: Bạn có thể làm các bài kiểm tra trắc nghiệm năng lực, tham khảo các loại ngành nghề khác nhau trên các trang tuyển dụng, liệt kê thật nhiều lĩnh vực mà bản thân cảm thấy bản thân phù hợp nhất theo mức độ: rất phù hợp, khá hợp, không hợp nhưng có thể làm được. Sau đó, bạn lại tiếp tục lọc cho tới khi còn khoảng 5 – 10 ngành nghề và cuối cùng là 1 công việc phù hợp và bản thân thích làm nhất.

Học nghề theo thế mạnh

Có những lưu ý nào trong quá trình tìm kiếm ngành nghề phù hợp hay không?

Các chuyên gia cũng cho rằng bạn cần có thêm những “câu hỏi ngược” dành cho bản thân như sau để lựa chọn chính xác nhất:

– Nghề cuối cùng mà bạn chọn có ảnh hưởng từ sự kỳ vọng của cha mẹ, người thân hoặc thầy cô hay không? Nếu có ảnh hưởng thì đây có phải là điều bạn muốn không?

– Đây là ngành “hot” nhất, có tỷ lệ chọi cao hay số đông bạn bè của bạn đều chọn?

– Có phải bạn đã chọn ngành với tên gọi “hot” nhất hay không?

Nếu lựa chọn của bạn không có sự ảnh hưởng từ những yếu tố này thì bạn đã có thể yên tâm hơn đăng ký theo đuổi đam mê của mình rồi.

Theo đuổi đam mê với lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn

Yêu thích sự năng động và chuyên nghiệp trong môi trường Nhà hàng – Khách sạn, nhiều bạn trẻ đã chọn học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) tại CET. Với chương trình đào tạo chú trọng thực hành, nâng cao kiến thức và nghiệp vụ nghề chuyên môn, bổ sung tiếng Anh chuyên ngành, cùng đội ngũ các Chuyên gia, Quản lý cấp cao tại các tập đoàn NHKS quốc tế, CET chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng kiến thức và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực giàu tiềm năng này.

Thành thạo kỹ năng, nghiệp vụ nghề để nắm bắt cơ hội việc làm rộng mở
trong ngành NHKS

Hãy Đầu Tư Một Resume Thực Sự Cuốn Hút Nhà Tuyển Dụng

*Bài viết được trình bày dưới dạng song ngữ Việt - Anh.

Không có ý gì đâu, nhưng resume của các bạn dở tệ. Hoặc ít nhất là nó có thể sẽ như thế, bởi vì phần lớn resume của mọi người đều như vậy. Chẳng có gì ngạc nhiên cả, khi thật khó để giỏi một thứ gì đó mà bạn chỉ có thể làm trong một khoảng thời gian ngắn ngủi của cuộc đời. Nhưng đừng quá lo lắng! Chúng ta sẽ cùng xem chính xác làm thế nào để làm resume với ít khó khăn và nỗi lo nhất. Không phải để nói là bạn sẽ yêu thích việc này, bởi vì bạn sẽ không thích đâu, nhưng cuối cùng, bạn sẽ có được một bộ resume thể hiện rõ con người bạn và khiến họ muốn thuê bạn.

No offense, but your résumé kind of sucks. Or at least it probably does, because most people’s résumés do. That is not surprising, since it’s hard to be good at something you might only do a handful of times over the course of your life. But do not panic! We’re going to walk through exactly how to make a résumé with a minimum of pain and angst. That’s not to say you will love this process, because you will not, but at the end of it, you will have a résumé that will represent you well and encourage people to hire you.

 1. Bắt đầu bằng việc lập danh sách tất cả các công việc mà bạn đã làm – hoặc ít nhất là những việc cho thấy bạn là một ứng viên tiềm năng hơn.
 2. Start by listing all the jobs you’ve held — or at least the ones that make you a stronger candidate.

Ghi ra những điểm cơ bản trong quá trình công tác của bạn, bắt đầu bằng công việc hiện tại hay mới đây nhất và những công việc từ đó trở về trước. Bao gồm tên công ty, chức vụ, và thời gian bạn làm việc ở đó. Đây là nền tảng cho phần kinh nghiệm của bạn, chúng ta sẽ bàn đến ở phía sau.

Write out the basics of your work history, starting with your current or most recent job and working backward. Include the name of the employer, your title, and the dates you worked there. This is going to be the framework for your Experience section, which we’ll flesh out in a minute.

Khi làm phần này thì bạn phải biết là bạn không cần ghi hết tất cả các công việc mà bạn đã từng làm. Resume của bạn là một văn bản marketing, không phải một bản báo cáo toàn diện tất cả mọi thứ bạn đã làm trong đời mình. Bạn được chọn công việc nào nên cho vào, dựa vào những gì sẽ hoặc không giúp ích cho việc ứng tuyển của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải ghi vào công việc mà bạn chỉ làm ở đó trong vòng hai tháng, bốn năm trước, hoặc một công việc bán thời gian ngoài lĩnh vực mà bạn chọn chỉ để tăng thêm thu nhập, hoặc một công việc mà bạn đã bị sa thải và không muốn nhận được những câu hỏi liên quan. (Bạn có thể vẫn chọn vài công việc, và bạn sẽ không có đủ chỗ trong phần quá trình công tác, nhưng hãy nhớ là chẳng có quy định nào bắt buộc bạn phải làm thế.)

As you do this, know that you do not need to include every job you’ve ever had. Your résumé is a marketing document, not an exhaustive account of everything you’ve ever done in life. You’re allowed to pick and choose what to include, based on what will and won’t strengthen your candidacy. That means you don’t need to include a job where you worked for only two months, four years ago, or a part-time job outside your industry that you picked up for extra cash, or a job from which you were fired and would rather not field questions about. (You might still choose to include some of those positions, so you don’t have long gaps in your work history, but know that there’s no rule requiring you to do so.)

 1. Bây giờ, lập một danh sách gạch đầu dòng những gì bạn đã đạt được ở từng công việc – tập trung vào thành tựu, thay vì trách nhiệm.
 2. Now, create a bullet-point list of what you achieved at each job — focusing on achievements, not responsibilities.

Công việc thực tế được thể hiện ở đây trong bất cứ resume nào, và nó là phần phân biệt một resume tốt với những cái tầm thường khác: Bạn đã thực sự đạt được những gì ở từng công việc mà bạn liệt kê? Chúng tôi không xem lặp lại mô tả công việc của bạn ở đây. Chúng tôi xem những kết quả mà bạn đã đạt được.

This is where the real action is on any résumé, and it’s the part that separates great résumés from mediocre ones: What did you actually accomplish at each job you listed? We’re not looking to regurgitate your job description here. We’re looking for what results you achieved.

Resume của phần lớn mọi người không làm được điều đó. Mọi người thường liệt kê những thứ như “quản lí website” hay “điều phối sự kiện,” hoặc những hoạt động khác mà họ được phân công làm. Nhưng điều đó chỉ cho người đọc resume của bạn biết được rất ít. Nó cho họ thấy bạn đã làm công việc như phần mô tả, đúng, nhưng nó không nói lên được là bạn giỏi thế nào ở công việc đó, trong khi đây là điều mà họ muốn biết (và là thứ mà sẽ khiến bạn trông có vẻ triển vọng hơn những đối thủ cạnh tranh và giúp bạn được nhận phỏng vấn). Thay vào đó, resume của bạn nên tập trung vào những thành tích khi thực hiện công việc. Ví dụ:

Most people’s résumés don’t do this. Most people list things like “managed a website” or “coordinated events,” or other activities they were assigned to do. But that tells the person reading your résumé very little. It tells them you held a job with a job description, yes, but it doesn’t say anything about how good you were at that job, when the latter is the thing they want to know (and the thing that will make you seem better than your competition and help you get job interviews). Instead, your résumé should focus on what you achieved in doing your work. For example:

 • Sửa chữa hệ thống soát vé hỗ trợ, giảm thời gian phản hồi trung bình 25 phần trăm

Revamped help desk ticket system, reducing average response time by 25 percent

 • Trong ba tháng đầu, giải quyết được công việc còn tồn đọng của chín tháng trước

In first three months, cleared out previous nine-month backlog of cases

Nếu công việc của bạn không dễ dàng có những định lượng như vậy, không sao cả! Thành tựu của bạn cũng có thể dựa trên chất lượng. Dưới đây là một vài ví dụ:

If your job doesn’t have easy quantifiable measures like that, that’s okay! Your accomplishments can be qualitative as well. Here are some examples:

 • Làm công việc bảo vệ cho một bộ phận bận rộn 15 người, đảm bảo tất cả những người gọi đến được chào đón nhiệt tình và nhận máy ngay lập tức, trả lời câu hỏi chính xác

Acted as a gatekeeper for a busy 15-person department, ensuring all callers felt warmly welcomed and received prompt, accurate answers to queries

 • Nhân viên xuất sắc nhất trong việc chuyển thông tin kỹ thuật phức tạp đến khách hàng cấp cao, được tuyên dương thường xuyên khi khiến các giao dịch phức tạp trở nên dễ hiểu

Became go-to staff member for relaying complicated technical information to high-profile clients, earning regular compliments for making complex transactions easy to understand

Nhứng thứ này nói lên nhiều điều hơn là mô tả công việc của bạn. Chúng cho người đọc biết được bạn làm công việc này tốt thế nào.

Those things say more than just what your job description was. They give the reader a sense that you’re good at that job.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc liên kết công việc của bạn với những thành tựu, hãy tưởng tượng một nhân viên tạm thời tệ hại thay thế bạn – hoặc thậm chí tưởng tượng nếu như bạn bị kiểm tra công việc và không cố gắng làm thật tốt. Điều gì sẽ khác đi? Cái gì sẽ trở nên thất bại? Khoảng cách giữa thực tế và sự thể hiện (hi vọng là xuất sắc) là những gì mà bạn muốn ghi trong resume của mình.

If you’re having trouble thinking of your job in terms of accomplishments, imagine a really terrible temp filling in for you — or even imagine if you were checked out at work and not trying to do well. What would go differently? What would fall to pieces? The gap between that scenario and your (hopefully excellent) performance is what you want to capture on your résumé.

 1. Thêm phần học vấn
 2. Add a section for your education.

Với nhiều người, phần Học vấn sẽ chỉ là một hoặc hai dòng, liệt kê những nơi bạn từng đến học và bằng cấp mà bạn có được. Nếu bạn sắp ra trường, sẽ có thời gian tốt nghiệp; nếu không thì bỏ cũng được (mọi người thường hay không cho nó vào để tránh bị phân biệt tuổi tác).

For most people, the Education section will be just a line or two, listing where you went to school and what you degree you obtained. If you’re a recent graduate, include your graduation year; otherwise, it’s fine to leave it off (it’s very common for people to exclude it in order to avoid age discrimination).

Thông thường phần Học vấn của bạn có thể để sau phần Công việc, vì với phần lớn, người thuê lao động sẽ hứng thú với kinh nghiệm làm việc của bạn hơn. (Bạn có thể là ngoại lệ nếu học vấn của bạn đạt ở mức cao nhất và bạn có rất ít kinh nghiệm làm việc liên quan.)

Generally your Education section should come after your Work section, since for most people, employers will be most interested in your work experience. (You might be an exception to this if your education is your strongest qualification and you have little relevant work experience.)

 1. Xem xét cho thêm phần Tiểu sử lên đầu.
 2. Consider adding a Profile section at the top.

Phần Tiểu sử đang là xu thế trong cách viết resume hiện đại (và để thay thế cho phần Mục đích tồi tệ và cũ rích mà ai ai cũng đã từng sử dụng). Phần này chỉ liệt kê ngắn – khoảng hai đến ba câu hoặc gạch đầu dòng – tổng hợp lại bạn là một ứng viên như thế nào và bạn có điểm khác biệt gì so với những người có cùng quá trình nghề nghiệp như vậy. Mục đích là để cung cấp nền tổng quan cho sự ứng tuyển của bạn.

Profile sections are a trend in modern résumé writing (and have replaced the awful, old-school Objective that everyone used to have). This section is just a short list — like two to three sentences or bullet points — summing up who you are as a candidate and what differentiates you from other people with similar professional backgrounds. The idea is to provide an overall framing for your candidacy.

Có một mẹo hay để viết là: Thử nghĩ đến chuyện bạn muốn nói với họ điều gì nếu họ có 20 giây để kết luận bạn là người đang muốn làm thuê công việc đó.

A good trick to writing one: Try thinking about what you’d want a contact to say if they had 20 seconds to sum you up to someone who was hiring for the work you do.

Chú ý là phần Tiểu sử này không nhất thiết phải có. Bạn có thể bỏ qua nếu bạn muốn – và bạn nên bỏ qua nó nếu bạn chỉ nghĩ được những thứ chung chung. Nhưng nếu bạn có thể nghĩ ra điều gì đó cho thấy làm thế nào để thể hiện như thể ông chủ cũ rất quý bạn đang mô tả công việc của bạn, mà không theo sự chủ quan hoàn toàn, thì cũng đáng để thêm vào đó.

Note that this Profile section isn’t necessary. You can skip it if you want — and you should skip it if everything you come up with sounds generic. But if you can come up with something that captures how, say, a former boss who adored you might describe your work, without giving yourself over to the utterly subjective, it’s worth including.

 1. Bạn có thể không cần đến phần Kỹ năng – nhưng cũng có thể là có.
 2. You probably don’t need a Skills section — but maybe you do.

Trong hầu hết các mảng, bạn không cần có phần Kỹ năng; kỹ năng của bạn có thể đã rõ ràng thể hiện ra từ những thành tựu mà bạn đã nêu ở phần Kinh nghiệm. Điều này cho thấy, một số lĩnh vực là ngoại lệ, như I.T. hay các lĩnh vực kĩ thuật cao.

In most fields, you don’t need a Skills section; your skills should be obvious from the accomplishments you list in your Experience section. That said, some fields are an exception to this, like I.T. or other highly technical fields.

Nếu bạn cần phải có phần Kỹ năng, giới hạn nó trong những kỹ năng cứng, như chương trình phần mềm hay ngoại ngữ mà bạn thông thạo. Đừng nêu những thứ tự đánh giá chủ quan như “kỹ năng giao tiếp bằng văn bản tốt” hay “lãnh đạo giỏi” hoặc “làm việc độc lập và theo nhóm tốt.” Tự đánh giá thường không chính xác vì những thứ này sẽ không có trọng lượng với các nhà tuyển dụng và chỉ tốn chỗ mà nên dành cho những thứ thuyết phục hơn thì tốt hơn.

If you do include a Skills section, limit it to hard skills, like software programs and foreign languages you’re fluent in. Don’t list subjective self-assessments like “strong written communication skills” or “visionary leader” or “works well independently and in groups.” People’s self-assessments are so often wildly inaccurate that these won’t carry any weight with employers and just take up space that would be better spent on something more compelling.

 1. Một số thứ khác mà bạn có thể hoặc không cần đến.
 2. Other things you may or may not need.

Nếu bạn đã làm những công việc tình nguyện ấn tượng hoặc có liên quan, hãy nêu ở phần Công việc Tình nguyện. Nhưng bỏ qua phần này cũng được nếu bạn không có gì thực sự nổi trội để chia sẻ.

If you’ve done impressive or relevant volunteer work, list it in a Volunteer Work section. But it’s fine to skip that section if you don’t have anything particularly notable to share.

Nhiều người thích thêm cả phần Sở thích. Một số nhà tuyển dụng tìm những sở thích thú vị, và phần còn lại thì không quan tâm. Tôi không khuyến khích dành một chỗ trong resume của bạn cho cái này, nhưng một số người thề là họ được nhận phỏng vấn là bởi vì người phỏng vấn cũng yêu thích đi lặn hay đóng sách.

Some people like to include a Hobbies section. Some hiring managers find those interesting, and others don’t care. I don’t recommend taking up space on your résumé with them, but some people swear they’ve gotten interviews because the interviewer shared their love of scuba diving or bookbinding.

Và nếu bạn vừa mới tốt nghiệp, thì có thể thêm thông tin về hoạt động ngoại khóa, nhưng nên để chúng vào sau một vài năm nữa, khi bạn đã có thêm những thành tựu liên quan đến công việc để thêm vào.

And if you’re a recent grad, it’s fine to include information about extracurricular activities, but they should come off after a few years, when you’ll hopefully have more work-related accomplishments to include.

 1. Giới hạn trong một đến hai trang.
 2. Limit yourself to a page or two.

Hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 20 giây để lướt qua ban đầu resume của bạn – nếu có – điều này có nghĩa là bạn cần phải cô đọng nó lại. Resume càng dài, càng khó để họ có thể chú ý vào phần mà bạn muốn họ xem nhất.

Most hiring managers spend about 20 seconds scanning your résumé initially — if that — which means you need to be concise. The longer your résumé is, the less likely their eyes are to fall on the parts you most want them to see.

Nguyên tắc chung cho độ dài của resume là bạn bị giới hạn trong một trang giấy khi bạn vẫn đang đi học hoặc vừa mới tốt nghiệp, nhưng bạn có thể lên đến hai trang sau khi bạn ra trường được một thời gian. Nếu vượt quá hai trang thì sẽ rất nguy hiểm – nhiều nhà tuyển dụng nhìn resume của bạn trong ngao ngán (bạn có thể sẽ trở thành người không thể lọc thông tin tìm ra những điều quan trọng nhất).

The general rule for résumé length is that you’re limited to one page when you’re in school or a recent grad, but you can go up to two pages after you’ve been out of school for a while. You go over two pages at your own peril — many hiring managers roll their eyes at long résumés (and you’ll come across as someone who can’t distill information down to what’s most important).

 1. Với thiết kế, càng đơn giản càng tốt
 2. With design, less is more.

Nếu bạn cố gắng để thiết kế resume thật sáng tạo – có lẽ đang nghĩ là nó sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong đám đông – hãy cưỡng lại cám dỗ đó. Nhà tuyển dụng muốn nắm được thông tin mà họ đang tìm kiếm trong resume của bạn càng nhanh càng tốt, điều này có nghĩa là sự súc tích, một danh sách dễ để nắm bắt được bạn đã đạt được cái gì, sắp xếp theo thời gian trở về trước … nói các khác, là dạng resume truyền thống.

If you’re tempted to get creative with your résumé design — perhaps thinking that it’ll help you stand out from the crowd — resist the impulse. Hiring managers want to get the info they’re looking for on your résumé as quickly as possible, which means a concise, easily skimmed list of what you’ve accomplished, organized reverse-chronologically … in other words, the traditional résumé format.

Nổi bật giữa đám đông phụ thuộc vào nội dung – phần mô tả thuyết phục cho thấy bạn làm việc tốt – chứ không phải tiêu đề màu tím to đùng hay những thiết kế kiểu mới.

Stand out from the crowd based on your content — compelling descriptions that show you’re great at what you do — not your majestic purple header or other design innovations.

 ----------------------------

Tác giả: Alison Green